Header Ads Widget

Các phương pháp marketing hiệu quả với chi phí thấp

Hiện nay, marketing là một hoạt động thiết yếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Truyền thông và các xu hướng tiếp thị kỹ thuật số dần được sử dụng phổ biến để tạo nên hiệu quả kinh doanh tối ưu. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp nhỏ hay startups, làm thế nào để thực hiện cách marketing hiệu quả nhất trong khi vẫn tiết kiệm chi phí?

SEO (Search Engine Optimization)

SEO là một trong những phương pháp marketing đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp và thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing, v.v.

Tuy nhiên, để triển khai thành công SEO cho doanh nghiệp, thương hiệu, chất lượng nội dung là một nền tảng rất quan trọng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích để phát triển nội dung đa dạng, hữu ích hơn. Từ đó, bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng các từ khóa ngắn hoặc từ khóa dài, nội dung dạng long-form, infographics, video để giúp người đọc tăng thêm sự tò mò và hứng thú hơn.

Sắp xếp nội dung logic, rõ ràng và rành mạch. Sắp xếp các tiêu đề, đề mục H2 và H3 phù hợp sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục cho website, từ đó tăng khả năng hiển thị nội dung ở top đầu của trang tìm kiếm.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc rõ ràng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho SEO. Bên cạnh đó, ghi chú địa điểm bằng bản đồ Google và tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cũng sẽ giúp ích đáng kể cho SEO.

Video Marketing

Hình thức video marketing có tác dụng mạnh mẽ trong việc truyền tải các thông điệp, giá trị của doanh nghiệp, thương hiệu đến với khách hàng một cách nhanh chóng với hiệu quả tối ưu.

Để thực hiện video marketing một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định rõ mục tiêu chính của chiến dịch tiếp thị, truyền thông để tạo nên một kế hoạch triển khai đầy đủ, chi tiết và hoàn thiện.

Bước cần làm tiếp theo chính là xác định chân dung, đặc điểm của các đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời, bạn cũng có thể tiến hành phân loại các nhóm đối tượng khách hàng của doanh nghiệp để có định hướng triển khai kế hoạch tiếp thị hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc lên ý tưởng và xây dựng nội dung truyền tải thông điệp cũng là một bước quan trọng để có thể truyền tải đầy đủ các giá trị đến người xem.

Trong đó, các giá trị cần phù hợp với các vấn đề, mối quan tâm của khách hàng cũng như có giải pháp phù hợp hơn giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề đó.

Email Marketing

Email marketing hiện nay cũng đóng vai trò quan trọng mang lại hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp và thương hiệu.

Kênh tiếp thị này thường tạo ra hiệu ứng cá nhân hóa cao cho các đối tượng khách hàng khác nhau, từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng và tăng khả năng chuyển đổi cho các chiến dịch.

Để triển khai hiệu quả một chiến dịch email marketing, cần chú trọng vào các yếu tố sau:

Sở hữu một hệ thống dữ liệu khách hàng hoàn thiện và chất lượng: Dữ liệu khách hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên thành công cho một chiến dịch email marketing.

Bên cạnh đó, nội dung tiếp thị trong email cũng là một tiêu chí quan trọng để tiếp cận khách hàng đúng cách và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Sử dụng các loại template sẽ giúp cho email trở nên chuyên nghiệp, trực quan và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo yếu tố về SEO và giao diện đáp ứng trên nhiều thiết bị khác nhau giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

Giám sát các chỉ số qua email để điều chỉnh các giải pháp phù hợp, kịp thời để cải thiện hiệu quả email.

Social Media Marketing

Social media marketing hiện nay đang một trong những kênh tiếp thị phổ biến trên thị trường do sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của các kênh này để tiếp cận gần hơn đến các đối tượng khách hàng trên mạng xã hội.

Bạn nên chú trọng hơn đến mọi yếu tố hiển thị trên trang Facebook của doanh nghiệp vì đây chính là nơi mà rất nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng thực hiện tìm kiếm về doanh nghiệp và thương hiệu của bạn.

Thêm doanh nghiệp của bạn vào phần Địa điểm trên Facebook sẽ giúp bạn cùng những người dùng khác có thể dễ dàng gắn thẻ vị trí của bạn trong các bài đăng của họ. Điều này cũng sẽ giúp những người dùng khác biết đến doanh nghiệp, thương hiệu rộng rãi hơn.

Đây cũng là những kênh có thể tận dụng để thực hiện bán hàng qua livestream. Vì vậy, bên cạnh các nội dung về sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ, bạn cũng có thể cân nhắc đến hoạt động livestream để kết nối và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Marketing truyền miệng

Word of Mouth, hay Marketing truyền miệng có sức mạnh tuyệt vời trong việc truyền tải lợi ích, tính năng của sản phẩm, dịch vụ từ những người đã có kinh nghiệm sử dụng và trải nghiệm qua sản phẩm, dịch vụ.

Từ đó, các thông tin sẽ được truyền tải hiệu quả và nhanh chóng và thúc đẩy khách hàng mua hàng. Điều này cũng sẽ giúp tăng thêm uy tín và sự tin cậy của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu và doanh nghiệp.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, marketing truyền miệng sẽ là một công cụ quan trọng trong bối cảnh thông tin tràn lan và lẫn lộn các thông tin giả mạo hay các chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng internet.

Do đó, bạn cũng có thể tận dụng hình thức marketing truyền miệng để tăng thêm số lượng người ủng hộ và mua hàng cho doanh nghiệp và thương hiệu bằng nhiều biện pháp như Buzz marketing, viral marketing hay community marketing cho phù hợp tùy theo các mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp và thương hiệu.

Doanh nghiệp cũng có thể kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để tối ưu hiệu quả marketing.

Tận dụng infographic

Infographics là một dạng nội dung được thiết kế trực quan, bắt mắt và được sử dụng với mục đích chính là thu hút người xem truy cập website của thương hiệu và doanh nghiệp.

Một infographic thường phải đảm bảo các tiêu chí về thông tin, hình ảnh. Trong đó, thông tin và nội dung thể hiện cần được trình bày rành mạch nhưng đầy đủ, rõ ràng. Đồng thời hình ảnh cần được thiết kế bắt mắt để giúp cho nội dung trở nên bắt mắt và thu hút người đọc hơn.

Hiện nay có rất nhiều công cụ trực quan có thể giúp bạn dễ dàng tạo ra một định dạng nội dung sử dụng infographics như Canva, Piktochart, Visualize, v.v.

Các bước cơ bản giúp bạn sản xuất một nội dung infographic nhanh chóng:

- Chọn template phù hợp

- Tùy chỉnh về màu sắc template, nội dung và bố cục logic, hợp lý với các ý tưởng sáng tạo.

- Thêm các hình ảnh và icon, đồ thị, v.v, để minh họa và tạo sự sinh động.

- Xuất infographics với định dạng phù hợp và sử dụng để đăng tải trên các kênh tiếp thị của doanh nghiệp và thương hiệu.

Nội dung do người dùng tạo (User-generated content)

Nội dung do người dùng tạo là những loại nội dung được tạo ra bởi các người dùng có đề cập đến thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ. Những nội dung này sẽ được đăng tải trên những kênh khác nhau như website, các kênh mạng xã hội, các trang đánh giá.

Nội dung do người dùng tạo giúp thể hiện toàn bộ quá trình sử dụng sản phẩm dịch vụ, chia sẻ về những trải nghiệm liên quan đến thương hiệu đến với một cộng đồng người dùng rộng rãi khác.

Nội dung do người dùng tạo đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực marketing hiện nay. Những loại nội dung này thường có thể chạm vào những vấn đề ẩn giấu của khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với những vấn đề đó.

Bên cạnh đó, những đánh giá khách quan của người dùng về thương hiệu, sản phẩm cũng sẽ là yếu tố giúp tăng uy tín, độ tin cậy cũng như những giá trị của thương hiệu hay doanh nghiệp.

Do đó, nội dung do người dùng tạo cũng là một trong những phương pháp marketing mang lại hiệu quả chuyển đổi rất cao.

Đăng tải nội dung mang tính giải trí

Đặc trưng của các loại nội dung mang tính giải trí là thu hút lượng người dùng quan tâm khá lớn do sự hài hước và gần gũi.

Đây cũng có thể là một thể loại marketing mà doanh nghiệp và thương hiệu có thể khai thác để giúp người dùng chú ý và quan tâm đến thương hiệu nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều những nội dung này sẽ khiến cho thương hiệu và doanh nghiệp đi quá xa khỏi mục tiêu ban đầu. Sử dụng phù hợp, đúng cách và với mức độ vừa đủ sẽ tạo ra hiệu ứng tối ưu nhất.

Doanh nghiệp và thương hiệu có thể cân nhắc kết hợp và lồng ghép yếu tố giáo dục vào những nội dung giải trí để tăng thêm giá trị từ yếu tố hài hước, giải trí đơn thuần.

Những nội dung giải trí thường được sử dụng phổ biến trên các kênh Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram, v.v để có thể vừa giúp người dùng giải trí, thư giãn sau một ngày làm việc đồng thời có thể học thêm những điều mới từ các yếu tố giáo dục được lồng ghép.

Livestream

Phương pháp Livestream là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hình thức nội dung dạng video và kênh mạng xã hội. Hiện nay, bạn có thể thực hiện livestream trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Youtube, Instagram, Facebook, Tiktok, v.v.

Livestream là một công cụ đáng tin cậy giúp bạn có thể xác minh danh tính khách hàng một cách nhanh chóng nhất thông qua các hoạt động mua bán sản phẩm. bên cạnh đó, livestream còn giúp thúc đẩy khả năng tương tác giữa doanh nghiệp, thương hiệu với những người xem tham gia livestream.

Đây cũng là phương thức giúp bạn thu thập ý kiến, đánh giá của khách hàng, người xem livestream về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó sẽ giúp bạn nhanh chóng có giải pháp cải thiện phù hợp.

Hiện nay livestream được phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến hơn bao giờ hết. Livetsream được xem là một phương pháp giảm thiểu nhiều chi phí phát sinh khác trong quá trình thực hiện marketing, trong khi đó có thể truyền tải những giá trị này đến với người xem một cách trực tiếp và rõ ràng nhất.

Cung cấp nội dung chuyên sâu, chất lượng

Nội dung chất lượng và hiệu quả sẽ là nền tảng để doanh nghiệp và thương hiệu có thể phát triển các phương pháp marketing mạnh mẽ và vững vàng hơn. Nền tảng nội dung là một công cụ dẫn dắt người đọc, người xem tuyệt vời giúp cho doanh nghiệp, thương hiệu đến gần hơn với các đối tượng mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, nội dung hữu ích, chất lượng và chuyên sâu cũng là yếu tố quan trọng khiến khách hàng ở lại website và fanpage lâu hơn để đọc thông tin và tương tác với nội dung.

Để thực hiện marketing hiệu quả cùng những dạng nội dung chuyên sâu, chất lượng, bạn cần dành thêm nhiều thời gian để nghiên cứu về các nội dung chuyên sâu, chuyên ngành để phát triển chúng thành những bài viết gần gũi, phù hợp hơn với người đọc.

Bên cạnh đó, hãy kết hợp thêm với những dạng nội dung khác để tránh gây nhàm chán cho người đọc. Bạn có thể đăng tải những nội dung chuyên sâu với tần suất khoảng 1-2 bài mỗi tuần để cân bằng với những loại nội dung khác để cân bằng về mức độ và chất lượng nội dung cho website.

Hợp tác với KOLs

Phương pháp kết hợp với những người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng cũng là một cách thức marketing hiệu quả đang được rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu sử dụng phổ biến hiện nay.

Cụ thể, phương pháp này sẽ dựa trên sức ảnh hưởng, sự phổ biến của một KOL để kết hợp tạo ra những nội dung quảng bá, tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu.

Qua đó, KOL sẽ có nhiệm vụ truyền tải các thông điệp thương hiệu, chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, giúp cho người đọc, người xem tin tưởng hơn vào các sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy sự chú ý và hứng thú với những sản phẩm, dịch vụ này.

Trước đây, các KOL thường sẽ kết hợp với thương hiệu tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua các loại hình quảng cáo trên truyền hình, trên báo, thông qua các chương trình truyền hình hay các tin tức trên báo.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, KOL marketing được sử dụng phổ biến trên nhiều kênh mạng xã hội, Youtuber và bất cứ loại hình nào có tiềm năng phát triển.

Kết luận

Nhìn chung, các cách marketing hiệu quả trên đây sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, việc sử dụng cách thức tiếp thị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp và đối tượng khách hàng sẽ là hướng đi tiết kiệm nhất trong khi vẫn mang lại hiệu ứng tối ưu.

Nguồn: DichVuTruyenThong.com